Quần thể di tích khu tượng đá Đa Bút

Ngày 20/03/2023 15:41:00

Qun th di tích khu tượng đá Đa Bút gm c lăng m Thái phi Nguyn Th Ngc Dim v ca chúa Trnh Doanh – nhân dân thường gi là lăng bà Quc Mu và khu rng đá. Qun th di tích này nm dưới chân núi Mông Cù, thuc làng Đa Bút, xã Vĩnh Tân, huyn Vĩnh Lc, tnh Thanh Hóa. Xưa kia, nơi đây thuc vùng đất Bin Thượng, quê hương ca nhà Trnh.

Sau khi vương nghip nhà Trnh được thiết lp, các chúa Trnh sng và làm vic Thăng Long, còn Bin Thượng tr thành đất “Quý hương” ca nhà Trnh, được hưởng nhiu bng lc và quyn li riêng bit. Đồng thi cũng trên mnh đất này các chúa Trnh ni nghip nhau huy động nhân tài vt lc và k thut tiên tiến đương thi để xây dng nên nhiu công trình to ln, uy nghi, đẹp đẽ vào loi ni tiếng lúc by gi như: Ph Trnh, Nghè Vt,vv…, chính vì vy mà lúc by gi gia Bin Thượng và Thăng Long có s giao lưu thường xuyên. Đời chúa nào cũng phi có mt vài ln v quê “Bái yết tôn lăng”. Chính s đi li tp np đó mà người xưa có câu “Nga xe v Bng Báo”. Bng Báo tr thành “Phn hoa đô hi” thu hút s chú ý ca nhiu người không ch là quê hương ca các chúa Trnh mà còn hp dn bi các công trình kiến trúc ngh thut được các chúa Trnh cho xây dng đây.

Ngày nay, ti vùng đất Bin Thượng xưa (gm các xã Vĩnh Hùng, Vĩnh Tân, Vĩnh Minh), nhng di tích liên quan đến nhà Trnh như: Ph Trnh, Nghè Vt,…đã được nghiên cu và công b. Riêng qun th di tích điêu khc đá Đa Bút chưa tìm được mt tài liu chính s nào đề cp đến mt cách đầy đủ v mt lch s. Căn c vào nhng vết tích ca nn móng, nhng di vt còn li, v cu trúc di tích và kết hp vi truyn thuyết cùng vi li k ca nhân dân địa phương thì qun th di tích bao gm: Lăng m bà Quc Mu và khu rng đá là hai công trình có kiến trúc ngh thut điêu khc đá thế k XVII vi quy mô khá ln.

Nhóm tượng điêu khc đá Đa Bút được phân b trên hai khu vc: khu vc Lăng m và khu vc Rng đá. Hai khu vc này cách nhau khong 200m, đều được xây dng trên mt khu đất bng phng nm ngay dưới chân núi Mông Cù, làng Đa Bút.

Ti khu lăng th bà Nguyn Th Ngc Dim là m chúa Trnh Sâm, trước sân có 12 pho tượng đá xếp thành hai hàng, mi bên 6 pho đối din nhau trong tư thế đứng canh gác. Mi pho cao 1,80m (không k đế vuông), đều mc võ phc, đầu đội mũ tròn có chóp. Các pho tượng này được to tác theo phong cách t thc, mi pho tượng đá là mt tác phm to hình hoàn chnh, được các ngh nhân điêu khc to tác mt cách công phu t đá nguyên khi, xanh sm. Trông t bn phía đều có b cc thay đổi, đẹp bn mt khác nhau. Theo li t ca giáo sĩ Alexandre de Rhodes thì nhóm tượng đá này được to tác trang phc võ quan giáp tr, theo đúng thi chúa Trnh Tráng (Lch s vương quc đàng ngoài, chương 5 tr 36, bn dch).

Phía đầu 2 hàng tượng, k bên có hai phng đá hình dáng được to tác trong tư thế chu đợi lnh, hai chân qup ra phía sau, hai tay khoanh trước ngc. Tượng cao 1,20m, đầu phng to có ngn, tóc búi qu đào, mũi dô, mt li, ming rng….tt c đều được trau chut tng chi tiết tư thế trang nghiêm.

Quần thể di tích khu tượng đá Đa Bút

Đăng lúc: 20/03/2023 15:41:00 (GMT+7)

(Bấm vào đây để nhận mã)