Ngày 07/04/2021 10:18:43

Nỗ lực triển khai cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử

Triển khai Đề án cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp của Bộ Công an, những ngày gần đây, rất đông người dân xã Minh Tân đã tập trung về trụ sở Ban công an xã làm căn cước lưu động để thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước mới. Trước nhu cầu làm thẻ căn cước của người dân rất lớn, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Vĩnh Lộc đã "căng mình" thực hiện nhiệm vụ theo ba ca (sáng, chiều và tối), thậm chí làm tăng ca thâu đêm 24/24 giờ, đồng thời tối giản các thủ tục hành chính để thực hiện nhiệm vụ.

CCCD có gắn chíp điện tử sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong công việc và cuộc sống bởi: CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, khi người dân đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính, sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí. Đây là loại thẻ có thể có nhiều dịch vụ tiện ích trong tương lai nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người dân.

Thẻ căn cước mới dự kiến có 20 trường thông tin do ngành công an quản lý, ngoài ra sẽ tích hợp dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái và nhiều tiện ích khác. Đặc biệt, mức độ bảo mật của chíp rất cao, thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chíp là không thể giả mạo. Việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế thấp nhất giả mạo danh tính.

Để đáp ứng nhu cầu cấp đổi, cấp mới CCCD gắn chíp tăng cao của người dân, nhất là số lượng lớn công dân đủ 14 tuổi cần CCCD phục vụ kỳ thi vào các trường THPT, Đại học. Công an huyện Vĩnh Lộc triển khai kế hoạch thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước mới cho người dân trên địa bàn xã Minh Tân trong 10 ngày. Từ ngày 4 đến ngày 7/4/2021 đã làm xong cho 5 đơn vị thôn 5,6,7,8,9. Theo kế hoạch, các ngày tiếp theo sẽ thực hiện các thủ cấp, đổi thẻ CCCD gắn chíp cho 3 thôn còn lại và những người dân trước đó chưa tham gia thực hiện được

Chứng kiến việc các cán bộ, chiến sĩ công an tận tụy thực hiện nhiệm vụ với tinh thần vì nhân dân phục vụ, nhiều người dân sau khi hoàn tất thủ tục cấp thẻ CCCD đã bày tỏ sự hài lòng, ủng hộ. Được các chiến sĩ công an hướng dẫn tận tình, chu đáo, cho nên hồ sơ của người dân được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện. Quy trình cấp thẻ CCCD mới hiện nay được thực hiện chặt chẽ, khoa học, mỗi người chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn tất thủ tục. Người dân ghi nhận và cảm ơn các chiến sĩ công an.

Trong thời gian tới, khi cả hai dự án cấp, quản lý CCCD và dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đưa vào hoạt động, đây sẽ là giai đoạn mang ý nghĩa quan trọng và đột phá không chỉ đối với công tác nghiệp vụ của ngành Công an mà còn là tiền đề cơ bản cho quá trình xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới xây dựng Chính quyền số và nền kinh tế số ở Việt Nam nói chung và ở địa phương nói riêng, góp phần cảicách thủ tục hành chính, phục vụ nhân dân./.

Nguyễn Huyền

Nỗ lực triển khai cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử

Đăng lúc: 07/04/2021 10:18:43 (GMT+7)

Nguyễn Huyền